Demo banner
Demo banner
Demo banner Demo banner

Video

Hỗ trợ khách hàng

cao van thu

cao van thu

 
Tư vấn sản phẩm: 0933543076

Quảng cáo

Toyota Vios E 2014

Lượt truy cập

Online: 3
Hôm nay: 20
Lượt truy câp: 42525
Trang chủTin tức BĐSTin Tức Thị Trường

Chóng mặt với giá bất động sản ở Đồng Xoài

Tin Tức Thị Trường

Chóng mặt với giá bất động sản ở Đồng Xoài

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, chưa bao giờ giá bất động sản tại thị xã Đồng Xoài lại sốt như hiện nay. Khắp hang cùng, ngõ hẻm, đường phố, trụ điện, tường rào... ở thị xã Đồng Xoài đều nhan nhản thông tin sang nhượng đất. Trên mạng xã hội, nhất là facebook, việc rao bán, sang nhượng đất rất sôi động. Một số địa chỉ trên facebook như Rao vặt, Nhà đất Đồng Xoài... hoặc nhiều địa chỉ cá nhân cập nhật liên tục thông tin về sang nhượng đất. Đặc biệt, sau khi 25 lô đất ở khu vực trụ sở UBND phường Tân Đồng cũ được đấu giá tăng từ 1,8-2,5 lần so với giá niêm yết thì thị trường bất động sản ở thị xã Đồng Xoài đã tăng với tốc độ chóng mặt.

Tại khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài giá đất đã tăng gấp 3 lần so với đầu năm 2016. Đất ở khu vực này nguyên là đất trồng cao su của các hộ dân. Sau đó, một vài người có vốn hùn tiền sang nhượng lại để phân lô bán nền. Năm 2012, giá đất ở đây chỉ 140 triệu đồng/lô, diện tích 10x22m. Năm 2015, khi nhà nước thực hiện dự án mở đường 30 thì giá đất ở đây tăng lên khoảng 350 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, hiện nay chủ đất đã “hét” 800 triệu đồng/lô miễn thương lượng dù cơ sở hạ tầng chỉ là đường cấp phối và chưa có nước máy. Nhiều người lý giải, do gần trung tâm, sát sân vận động tỉnh nên giá đất cao là hợp lý. Tuy nhiên, đất tại nhiều nơi khác như phường Tân Đồng hay ấp Suối Cam, ấp 1, xã Tiến Thành cũng bị làm giá tăng gấp nhiều lần so với giá trị thực tế. Anh Nguyễn Hoài Sơn, trú phường Tân Phú cho hay: “Tôi vừa giới thiệu cho một người bạn sang nhượng một lô đất ở đường Hai Bà Trưng có chiều ngang 10m giá 1 tỷ đồng. Vài ngày sau có người khác đến trả 1,2 tỷ đồng nhưng bạn tôi không bán”. 

Việc sốt đất tại Đồng Xoài trong thời gian qua đã phát sinh đội ngũ cò đất khá hùng hậu. Chỉ cần nhấp chuột hay mở điện thoại thông minh có cài đặt mạng xã hội facebook thì thông tin môi giới nhà đất, chủ yếu là đất tràn ngập mọi nơi. Đất tái định cư có, đất do tự phân lô bán nền có, đất vườn xẻ lô sang nhượng cũng không thiếu và ra đường gặp toàn người môi giới đất với giá trên trời.

CHIÊU CỦA CÒ

Sau 17 năm hình thành và phát triển, dù hạ tầng vẫn còn thấp kém nhưng thị xã Đồng Xoài đang dần hình thành vóc dáng của một đô thị hiện đại. Đặc biệt, trong năm qua, giá mủ cao su xuống thấp, mùa điều thất bát, kinh tế suy thoái nên người dân không mặn mà dốc vốn đầu tư sản xuất. Thay vào đó, họ dùng đồng tiền nhàn rỗi để mua sắm, trong đó có sang nhượng đất và xem đây là phương án tối ưu bảo tồn tài sản. Hơn nữa, thông tin Đồng Xoài sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh vào năm sau càng làm thị trường bất động sản nóng lên. Kèm theo đó là một bộ phận sống nhờ vào việc “cò đất” đã đẩy giá đất tăng cao để hưởng chênh lệch khiến đất bị sốt ảo.

Bất động sản ở Khu đô thị mới, xã Tiến Thành, TX. Đồng Xoài - Ảnh: Sỹ Hòa

Anh Huỳnh Thanh tìm được một lô đất khá ưng ý có diện tích 10x20m tại cuối đường Nguyễn Chánh, phường Tân Bình. Hai bên thương lượng giá 600 triệu đồng và hẹn thời điểm đặt cọc tiền. Một cò đất hay tin tìm đến trả 700 triệu đồng lô đất này khiến anh Thanh bị “hụt chân”. Sau khi sang nhượng xong lô đất, ông cò này cắm bảng sang nhượng lại với giá 800 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hữu Toán chạy xe ôm ở khu vực chợ Đồng Xoài thấy thông tin sang nhượng đất dán khắp nơi nên bỏ nghề chuyển sang làm nhà môi giới hưởng hoa hồng. Để làm cò, anh Toán điện thoại cho chủ đất hỏi giá và đề nghị nếu mình bán cho người khác được giá cao thì ngoài hoa hồng được hưởng người bán phải thưởng thêm tiền. Thỏa thuận xong, anh Toán lấy số điện thoại của mình thế vào chỗ chủ đất để rao bán cái không phải của mình. Anh Toán kể: “Công việc môi giới đất nhàn hơn chạy xe ôm, lại cho thu nhập cao. Ví như lô đất chỉ 600 triệu đồng, mình bán được 700 triệu đồng thì ngoài số hoa hồng được hưởng chủ đất còn cho thêm chục triệu đồng, cuộc sống thoải mái hơn”.

Anh Lê Văn Thành ở xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú có một lô đất sát đường 30, phường Tân Bình. Tháng trước đến thăm anh Thành thấy trên đất mình bị cắm biển rao bán. Điện thoại hỏi, người rao bán chắc nịch trả lời là đất của mình đang cần tiền bán gấp. Anh Thành đề nghị gặp mặt thì người này nói bận, chỉ khi đồng ý đặt cọc tiền thì mới gặp mặt cho xem sổ để làm thủ tục. Anh Thành đồng ý mua và hẹn gặp để đặt cọc tiền. Khi hai bên gặp nhau, người bán thông báo rằng: “Vợ tôi không đồng ý vì giá quá rẻ. Nếu anh có nhu cầu tôi giới thiệu cho lô đất khác đẹp và rẻ hơn”. Anh Thành nói rõ nguồn gốc lô đất thì đối tượng phân trần chỉ mượn đất của anh làm “chim mồi”, dụ dỗ người mua chứ không có ý nào khác. Cũng qua nhà môi giới này anh Thành được biết, nếu có người trả giá lô đất này cao hơn thực tế thì sẽ tìm cách tiếp cận chủ đất để sang nhượng lại nhằm hưởng chênh lệch giá. Chính vì sự sang tay này làm cho giá bất động sản không ngừng bị đẩy lên cao. Vị cò này cho hay, nếu môi giới thành công, cò sẽ được hưởng 2% giá trị mua bán, ngoài ra nếu nâng giá cao hơn họ sẽ được thưởng thêm tiền. Vì vậy, cơn sốt đất ở thị xã Đồng Xoài thời điểm này không loại trừ yếu tố do cò đất tạo ra.

HỆ LỤY KHÓ TRÁNH

Thời gian qua, Bình Phước đang thực hiện nhiều chính sách thu hút đầu tư nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đến hợp tác làm ăn. Thị xã Đồng Xoài là một lựa chọn cho các nhà đầu tư và cá nhân đến làm việc. Tuy nhiên, do địa bàn vùng sâu, hạ tầng còn yếu kém nên giá bất động sản trong những năm qua tại thị xã khá thấp so với nhiều địa phương khác.

 

Bất động sản ở phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài - Ảnh: S.H

Chính vì vậy sự tăng giá đột biến về bất động sản ở thị xã Đồng Xoài như hiện nay không phải là nhu cầu xuất phát từ thực tế, mà đây chỉ là hiện tượng do nhà đầu tư bỏ tiền ra để đầu cơ bất động sản và thông tin ảo lẫn nhau để thổi phồng giá đất nhằm trục lợi. Sự thổi phồng này tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất trắc khó lường cho những ai thiếu tỉnh táo chạy theo cơn sốt của thị trường. Mục đích của việc tạo ra sự sôi động của thị trường đất như hiện nay ở thị xã là nhằm thu hút được nhiều người quan tâm đến bất động sản. Khi đã quan tâm thì tìm cách tiếp cận và đã tiếp cận thì tìm cách sang nhượng, đó là nguyên tắc hoạt động của giới đầu cơ, kinh doanh bất động sản. Cũng từ xu hướng này, nhiều gia đình rơi vào thảm cảnh vì chạy theo cơn sốt ảo của thị trường bất động sản. Nhiều người vay mượn bạn bè, cầm cố tài sản để sang nhượng đất nhằm hưởng chênh lệch giá. Tuy nhiên, do không sang nhượng lại được nên nợ nần chồng chất, nhà cửa bị phát mãi để trả nợ.

Thị xã Đồng Xoài không như các đô thị lớn khác. Ở đô thị lớn việc kinh doanh bất động sản thường thông qua sàn giao dịch bất động sản hoặc thuê sàn giao dịch của các tổ chức, cá nhân để phục vụ hoạt động kinh doanh bất động sản. Luật pháp hiện hành đang khuyến khích thành lập các sàn giao dịch bất động sản nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra. Trong khi đó, ở Đồng Xoài việc kinh doanh bất động sản thường thông qua nhà môi giới hay tự thỏa thuận với nhau dẫn tới tình trạng gặp rủi ro cao khi bị làm giá hay giới đầu cơ thổi phồng “độ nóng” của thị trường. Vì vậy, mọi người hết sức thận trọng trước sức nóng của thị trường bất động sản tại thị xã Đồng Xoài hiện nay. Khi giao dịch đất đai cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, giá trị sử dụng và đặc biệt chính quyền các cấp đã đưa vào quy hoạch chi tiết về sử dụng đất hay chưa. Trong bối cảnh giá đất đang bị thổi phồng thì chỉ “nên bán chứ không mua”.

Facebook nhận xét:
Bài khác


Gọi ngay